Skip to content
01
06/20

Tư vấn chọn tên miền hay, hiệu quả và tốt cho thương hiệu của bạn

Tư vấn chọn tên miền hay, hiệu quả và tốt cho thương hiệu của bạn
Khi bạn đang chậm chân cho việc sở hữu 1 thương hiệu mới, hãy cân nhắc và lựa chọn thông minh để nó có giá trị bền vững hơn, an toàn.

Đặc thù tên miền khi đăng ký thì rất rẻ nhưng khi bạn phải mua lại thì nó là vô giá. Vậy, hãy dành thời gian để 'nâng lên đặt xuống' trước khi lựa chọn chính thức 1 tên miền sẽ gắn bó với bạn suốt cuộc đời. Tên miền và tên thương hiệu luôn là 2 yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau để giúp bạn thành công trong thời đại có hơn 50 triệu người dùng Internet Việt Nam.

Yếu tố thương hiệu


Ảnh minh họa (Credit: entrepreneur)

Thương hiệu của bạn là ưu tiên số 1 khi bạn muốn đăng ký tên miền mới. Thương hiệu là sự khác biệt của bạn cho cá nhân, doanh nghiệp của bạn. Nó cần được chú ý và chăm sóc một cách thận trọng để có sự khác biệt và sống mãi với thời gian.

Bạn đang có ý định khởi nghiệp mà chưa lập pháp nhân, hãy chú ý để sao tên miền và pháp nhân của bạn là một. Ví dụ như chúng tôi: OSD.VN tên miền và tên công ty giống nhau. Yếu tố khác biệt, duy nhất của tên thương hiệu cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đăng ký bảo hộ thương hiệu với cơ quan sở hữu trí tuệ Việt và thế giới. 

Các vấn đề cần lưu ý khi chọn thương hiệu cho doanh nghiệp hay nhãn hàng:

  • Phải có tính duy nhất
  • Không là từ/ cụm từ phổ biến trong tiếng Anh hay tiếng Việt
  • Không được trùng với thương hiệu đã tồn tại
  • Không phải là tên 1 địa lý (xã/phường, huyện/ quận, tỉnh/ thành, quốc gia)
  • Không phải là tên danh nhân
  • Không phải là tên riêng,...

Khi bạn đã "ưng" một tên thương hiệu, hãy truy cập vào địa chỉ sau để kiểm tra http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php xem đã có ai sở hữu hay chưa

Yếu tố lĩnh vực kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ được các nhà tư vấn SEO khuyên dùng với khái niệm (domain key) trong tên miền. Khi bạn muốn SEO từ khóa: "sửa điều hòa" thì lựa chọn tên miền dạng suadieuhoa.com là tốt nhất hoặc suadieuhoahanoi.com cũng là 1 lựa chọn được đánh giá cao khi lĩnh vực hay ngành nghề của bạn đang là siêu cạnh tranh.

Tới thời điểm này, chúng tôi nhận thấy trừ khi bạn phát minh ra 1 sản phẩm mới hoàn toàn thì các ngành nghề, lĩnh vực đều có người đã "đặt chân" lên mảnh đất trực tuyến màu mỡ rồi. Vậy, bạn cũng nên cân nhắc việc đặt tên thương hiệu cá nhân lồng vào lĩnh vực kinh doanh của mình. Ví dụ, cùng trong lĩnh vực dịch vụ sửa điều hòa nói trên, chúng tôi đã tư vấn khách hàng chọn huydienlanh.com (trong đó Huy là tên riêng, điện lạnh là lĩnh vực bao phủ cả điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,...) để có độ khái quát cao khi muốn mở rộng sản phẩm và dịch vụ trong tương lai.

Khó viết sai và dễ phát âm

Vấn đề tiếp thị website sẽ khó khăn hơn nếu tên miền của bạn là cụm từ tiếng Anh, cụm từ tiếng Việt đọc lên mà viết ra hay bị sai. Hãy thử đọc tên miền của bạn và viết ra giấy để xem liệu có thể có nhầm lẫn hay việc phát âm tên miền của bạn có thuận tai hay không.

Mặt khác, khi kho tên miền hay đã cạn, khi buộc phải chọn 1 từ tiếng Anh cho tên miền thì bạn cân nhắc nên tìm từ ngắn và rất đơn giản. Ví dụ: find.vn, online.vn,...

Ngắn gọn, dễ nhớ và số âm tiết lẻ

Yếu tố ngôn ngữ học và "phong thủy" trong tên miền cũng hết sức quan trọng, đây là tiền đề của sự "quen biết" cho khách hàng và tạo cảm giác tự tin cho bạn khi tên miền sẽ gắn bó với bạn hàng ngày. Sự quen biết và dễ nhớ rất quan trọng trong Marketing, giúp các khách hàng chủ động tìm tới bạn khi bạn 'quên' không chăm sóc họ.

Về mặt phong thủy, trừ số 2, các con số lẻ sẽ được ưu tiên lựa chọn như 1 truyền thống khó giải thích cho cả người phương Đông lẫn phương Tây. Theo quan điểm của người phương Đông, số lẻ là số trường tồn.

Bảo vệ diện rộng đề phòng hàng 'fake'

Bạn hết sức cân nhắc và 'lo xa' cho tương lai 1 chút để cân nhắc mua các loại miền phổ biến nhằm bảo vệ thương hiệu của bạn: .com, .info, .net, .biz, .org, .vn, .net.vn, .com.vn. Đây là các phần mở rộng thông dụng nhất khi đăng ký tên miền. Khi mới 'lên mạng' bạn có thể mua trước 1 vài tên miền để tiết kiệm chi phí. Quá trình hoạt động và kinh doanh bạn cảm thấy thương hiệu có hiêu quả thì nên cân nhắc mua các phần mở rộng còn lại để những đối thủ cạnh tranh hoặc nhà đầu cơ tên miền không đăng ký mất.

Cân nhắc lựa chọn tên miền quốc tế & tên miền Việt Nam

Tên miền quốc tế (.com, .net,.biz,.info,...),luôn được người làm tư vấn SEO lựa chọn đầu tiên, đặc biệt là tên miền .com. Tên miền quốc tế có chi phí đăng ký và duy trì rẻ hơn tên miền Việt Nam (.vn, .net.vn, .com.vn). Tuy nhiên, vì rẻ và quý hơn nên tên miền quốc tế còn rất ít tên hay để bạn có thể đăng ký mới được.

Ngược lại, khi bạn sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam, bạn sẽ có nhiều ưu đãi hơn và chính sách bảo hộ an toàn không bị hack tên miền trong quá trình sử dụng, không phải khai báo khi sử dụng tại Việt Nam.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn có 1 hiểu biết khái quát và sơ bộ để có thể chủ động chọn tên miền hợp với bạn nhất. Chúc bạn sớm chọn được tên miền ưng ý!

1/5 (5 bầu chọn)