Skip to content
13
01/20

Chuẩn AMP là gì, tầm ảnh hưởng của AMP với SEO

Chuẩn AMP là gì, tầm ảnh hưởng của AMP với SEO
AMP có tên đầy đủ là AMP HTML, 1 dự án mã nguồn mở của Google nhằm giúp các nhà sản xuất nội dung số giảm dung lượng website, cải thiện tốc độ truy cập trên di động. AMP được đặt tên theo chữ cái đầu của cụm từ Accelerated Mobile Pages, vậy giải nghĩa ra nó là trang web tăng tốc cho thiết bị di động.

Tại sao lại có AMP?

Lý do được Google đưa ra gồm 3 nguyên nhân chính:

- Sự tăng trưởng tỉ lệ người dùng vào website bằng thiết bị động tăng và hiện nó nhiều hơn so với lượng truy cập từ máy tính cá nhân. Dựa trên hơn 15 tỷ lượt truy cập vào hơn 2,5 triệu trang web khác nhau trên toàn cầu trong tháng 10/2016, StatCounter đã công bố có 51.3% lượng truy cập từ thiết bị di động.

ti le nguoi dung truy cap website tu thiet bi di dong

- Các nhà sản xuất nội dung thường có năng lực công nghệ thông tin kém hơn các chuyên gia công nghệ, vì vậy các website của họ có thể gặp các vấn đề về đường truyền yếu, sản phẩm website không được tối ưu, nặng nề hơn mức cần thiết làm người đọc phải đợi lâu hơn bình thường để tiếp cận được thông tin.

- Ngưỡng thời gian người dùng phải đợi để xem được website là 3 giây, nếu không thì 70% trong số họ sẽ đóng cửa sổ lại. Đây là số lượng được Google giải thích trên blog của mình. Thực tế thì có nhiều nghiên cứu khác, các ngưỡng thời gian đợi có thể là 1 giây hoặc 2 giây.
("Researchers told us that 40% of articles will not get read if it takes 3 seconds to load" bởi Richard Gingras)

Vì vậy, nhằm giúp người dùng tiếp cận thông tin hữu ích trên thiết bị di động được nhanh nhất có thể và các thông tin có ích được ưu tiên, Google giới thiệu AMP lần đầu tiên trên blog của mình vào ngày 7.10.2015 và chính thức công bố công bố dự án vào ngày 24.2.2016. Biểu tượng của dự án AMP là tia chớp, ngụ ý là siêu nhanh, như tia chớp vậy.

Lợi ích AMP mang lại là gì?

Lợi ích của AMP với xã hội là rất to lớn cả cho người dùng và xã hội, đặc biệt đa số người dùng truy cập từ thiết bị di động sẽ sử dụng dịch vụ 3G. AMP làm giảm dung lượng website giúp tiết kiệm lưu lượng tải về của website là tối đa. Từ việc tiết kiệm lưu lượng này mặc nhiên chi phí phải trả cho băng thông 3G của các cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ được giảm xuống.

Cơ chế hoạt động của AMP

Sơ đồ giải thích cơ chế hoạt động của AMP trên di động so với máy tính (nguồn appllio)

Các website hỗ trợ chuẩn AMP sẽ được google nạp phần mã nguồn vào máy chủ của Google, Google thực hiện nén các mã nguồn này xuống dung lượng thấp nhất và lưu trữ trên hệ thống máy chủ của Google.

Khi người dùng tìm kiếm website tại Google, họ sẽ truy cập vào website được lưu trên máy chủ của Google. Hệ thống máy chủ của Google dựa trên vùng địa lý của người dùng mà trả về trang web được lưu tại máy chủ gần người dùng nhất để đảm bảo đường truyền tới người dùng có băng thông lớn nhất. Vì lẽ đó, về mặt tối ưu và đường truyền website được hiển thị nhanh nhất.

Không dừng lại ở đó, với các dạng nội dung là hình ảnh, video, âm thanh, thường có nội dung lớn hơn rất nhiều, Google cũng thực hiện tối ưu để đảm bảo người dùng không phải tải thừa nội dung mà họ không muốn xem.

Google sẽ ưu tiên kết quả tìm kiếm các website có sử dụng AMP

Sự thống trị của Google với thị trường máy chủ tìm kiếm cho tới ngày nay là luôn tiên phong và đảm bảo người dùng tiếp cận được thông tin tốt nhất. Lợi ích của AMP không ngoài mục tiêu đảm bảo quyền lợi của người dùng cuối và hỗ trợ các nhà xuất bản nội dung nên tất yếu được Google ưu tiên hơn các website có sử dụng chuẩn này.

Đại diện của Google, Richard Gingras, Giám đốc Sản phẩm Tin tức và Mạng xã hội trả lời báo chí muốn win-win với các nhà xuất bản và ưu tiên hiển thị kết quả của web có chuẩn AMP với người dùng hơn.

Theo xu hướng này, chúng tôi nhận định chuẩn AMP có thể sẽ thống trị trong tương lai và thay thế các website dạng Mobile site. Vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho các đổi mới tuyệt vời của công nghệ để giữ hạng được website của mình tốt hơn.

Nguồn tham khảo:

1. http://ampproject.org
2. http://adage.com/article/digital/official-launch-date-google-amp-confirmed/302746/
3. https://amptemplates.com/the-impact-of-amp-1-year-after-introduction-and-outlook-2017/
4. https://blog.wan-ifra.org/2016/04/22/googles-richard-gingras-on-the-win-win-relationship-with-publishers

4/5 (13 bầu chọn)