Skip to content
21
11/20

Index là gì?

Index là gì?

Index là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong SEO, index được coi như một chứng chỉ xác thực sự tồn tại của một website trên công cụ tìm kiếm. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những khái niệm tổng quan về index và vai trò của index trong SEO.

Index (chỉ mục) là một thuật ngữ quan trọng trong SEO, nó mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với website. Sau đó đánh giá và lưu lại trong kho của công cụ tìm kiếm, khi người dùng tìm kiếm cơ sở dữ liệu sẽ được trả về theo nhu cầu tìm kiếm dữ liệu của người dùng.

Tùy thuộc vào nội dung của website có chất lượng hay không sau khi đã được đánh giá, mỗi website sẽ có một vị trí xếp hạng khác nhau. Tốc độ index nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nội dung, cấu trúc, lưu lượng người dùng truy cập vào website.

Index là việc quan trọng đối với bất kỳ website nào, các thông tin trên bài đăng hay website của bạn được người dùng tìm thấy chỉ khi đã được google index dữ liệu. Đối với các trang web mới thường được index lâu hơn so với các trang đã được tạo lâu.

Để kiểm tra xem thông tin đã được index hay chưa, bạn chỉ cần truy cập vào google rồi gõ trang thông tin trang của mình, sẽ nắm được thông tin đã được index. Trung bình thời gian được google index thông tin trong vòng 1 - 2 tháng.

index-la-gi.jpg (45 KB)

Vai trò của index trong SEO

Index có vai trò quan trọng trong SEO, quá trình index nhằm thu thập dữ liệu nội dung trên trang, lưu trữ và làm căn cứ xếp hạng trang. Điều này cũng là cơ sở để thực hiện quá trình SEO an toàn và hiệu quả, các dữ liệu được đánh giá đạt chuẩn thì quá trình làm SEO sẽ chất lượng hơn.

Khi được google index dữ liệu, thông tin của website được đánh giá và thu thập trả kết quả uy tín đến với người dùng, đặc biệt với những website bán hàng, tin tức, việc bài đăng được index là rất cần thiết. Nếu tốc độ index chậm sẽ làm hiệu quả bán hàng và tiếp cận khách hàng kém hiệu quả.

Nếu trang web của bạn không được index thường xuyên, trang sẽ không thể hiện được độ tin cậy và uy tín, ảnh hưởng đến việc đặt backlink.

Khi được google index thường xuyên sẽ giúp tăng chất lượng website của bạn, google đánh giá cao về chất lượng trang web, điều này cũng giúp thu hút lượng truy cập của khách hàng cao hơn.

Các để google index nhanh hơn

Để giúp những thông tin hay bài đăng của mình được index nhanh hơn, tăng hiệu quả SEO của trang web, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây của chúng tôi.

Xây dựng cấu trúc website chuẩn

Có nhiều website không được index hoặc thời gian index chậm có thể là do mã code không chuẩn, có thể dính các thành phần mã độc. Vì vậy, hãy xây dựng cho website của mình cấu trúc mã code chuẩn để google đánh giá cao và đẩy nhanh quá trình index.

Xây dựng nội dung không trùng lặp

Tiêu chí được google quan tâm hàng đầu là độ mới của nội dung và đánh giá thấp những nội dung trùng lặp, bạn nên xây dựng nội dung mới mẻ và độc đáo cung cấp cho google. Ngoài ra, cập nhật nội dung thường xuyên cũng sẽ giúp google bots nhìn thấy thông tin và đánh chỉ mục cho website của bạn.

Tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO onpage là phương pháp hiệu quả giúp google hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải và quá trình index được tiến hành nhanh hơn.

Bạn cần tối ưu 2 yếu tố quan trọng sau:

Tối ưu hình ảnh: Hãy lựa chọn những hình ảnh đẹp, mới mẻ, cung cấp mô tả ảnh đầy đủ để google hiểu được ý nghĩa nội dung mà bức ảnh muốn truyền tải. Đặc biệt, tránh sử dụng hình ảnh đối thủ cho bài đăng của mình.

Tối ưu Internal link: Liên kết nội bộ các bài viết trên trang sẽ giúp quá trình index được nhanh hơn, cập những internal link tại các bài viết mới trỏ về bài viết cũ, hoặc các bài đăng với nhau. Sử dụng internal link còn giúp đẩy thứ hạng bài viết lên top. Người đọc cũng có thể tìm kiếm nhiều hơn nội dung liên quan trên một trang web.

Hi vọng với những thông tin tổng quan trên bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ index và có những phương pháp để website của mình được index nhanh hơn.

5/5 (1 bầu chọn)