Skip to content
27
11/20

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền
Đa số người quản trị nội dung website hay kể cả những người làm thiết kế chuyên nghiệp đều có thói quen sử dụng các hình ảnh tìm được từ Google để đưa vào bài viết, thiết kế của mình. Việc này đang trở nên nguy hiểm hơn khi mà luật bản quyền nội dung đang được thắt chặt.

Sự hội nhập quốc tế và chính sách của Nhà nước những năm gần đây đã làm cho bản quyền nội dung và hình ảnh trên internet ngày càng trở nên quan trọng. Bất chợt, một ngày nào đó bạn vô tình nhận được thông báo đã vi phạm bản quyền của một hình ảnh mà bạn đã sử dụng từ rất lâu thậm chí bạn không còn nhớ được hình ảnh đó bạn đã sử dụng từ khi nào.

Vậy làm thế nào để tìm được nội dung hình ảnh bạn đang cần nhưng hình ảnh đó không bị vi phạm bản quyền?

Nếu bạn sử dụng hình ảnh trên google đây là nguồn tìm kiếm phổ biến nhất không chỉ về hình ảnh mà còn các thông tin hữu dụng khác với người dùng internet, nhưng các kết quả tìm kiếm này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, cho du bạn có chỉnh sửa bức ảnh đó thì vẫn vi phạm bản quyền. Google cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm tuy nhiên việc xác định nguồn gốc của bức ảnh đó là rất khó, như vậy trong tình huống này đa phần chúng ta đều đi vào con đường vi phạm.

Các website cho phép Dowload ảnh miễn phí và an toàn

Có rất nhiều website cho phép bạn download ảnh miễn phí, ở đây là miễn phí thực sự theo mong muốn của người chia sẻ nghĩa là bạn sẽ không phải trả bất cứ một chi phí nào được quy ra tiền hoặc các rằng buộc với người sở hữu như: Phải dẫn nguồn tác giả của bức ảnh, hay không được dùng cho mục đích cá nhân hay không được dùng cho mục đích thương mại ( Cho các trang bán hàng, website kiếm tiền online bằng quảng cáo…). 

OSD.VN giới thiệu một vài trang web chia sẻ ảnh miễn phí giúp bạn an toàn hơn

1. pixabay.com

Pixabay là website cung cấp hình ảnh miễn phí đỉnh nhất trên thế giới để các bạn sử dụng trong các dự án thiết kế website/đồ họa hoặc bất cứ nơi đâu mà không  phải lo lắng đến vấn đề bản quyền. nó chứa một khối lượng hình ảnh khổng lồ tính tới thời điểm hiện tại thì Pixabay đã có hơn 460.000 hình ảnh được các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới cung cấp. Chỉ cần một tài khoản miễn phí là bạn đã có thể download thoải mái với nhiều kích thước khác nhau. Và tuyệt vời hơn nữa là Pixabay có hỗ trợ tiếng Việt cho chúng ta dễ dàng lựa chọn.

2. pngtree.com 

Đây là website cung cấp miễn phí Kho ảnh stock khổng lồ và tốc độ tải cao, đặc biệt có rất nhiều hình định dạng PNG (backgroudn trong suốt),cũng như các file thiết kế định dạng của các phần mềm thiết kế như Photoshop, illustrator, Corel…      giúp cho việc sử dụng dễ dàng nhanh chóng.

3. unsplash.com

Unplash cũng là một trong những website tốt nhất hiện nay cung cấp một bộ sưu tập lớn các bức ảnh có độ phân giải cao miễn phí và đã trở thành một trong những nguồn tốt nhất cho hình ảnh, bạn muốn tìm kiếm hình ảnh độ phân giải cao. Bạn có toàn quyền sao chép, sửa đổi, sử dụng tất cả các hình ảnh miễn phí. Unsplash có chức năng kiểm duyệt qua các hình ảnh mới đăng tải và cung cấp 10 ảnh chất lượng cao mỗi ngày. Tất cả ảnh trên Unsplash đều được phát hành dưới giấy phép của cộng đồng sáng tạo do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hình ảnh từ website này mà không phải lo lắng về vi phạm bản quyền.

4. pexels.com

Với pexels bạn có thể kiếm được trên 10.000 hình ảnh chất lượng cao tại website này, tất cả đều được lựa chọn cẩn thận từ các website miễn phí bản quyền hoặc được tải lên từ thành viên của riêng họ. Pexels đã và đang giúp đỡ hàng triệu nhà thiết kế, copywriter, nhà văn…trong việc tìm kiếm hình ảnh để xuất bản những nội dung giá trị.

5. Freepik.com

Freepik là một trang web đang trở nên rất lớn mạnh trong thời gian gần đây,và nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng đặc biệt là với những nhà thiêt kế web, những người làm nội dung website hay những người làm đồ họa tiếp cận với các file ảnh, vectors, hình minh họa và các files PSD để phuc vụ cho việc sáng tạo. Và dĩ nhiên đây cũng là trang web cho phép tải hình hoàn toàn miễn phí

Ngoài những website kể trên vẫn còn rất nhiều website khác nhau đang cung cấp hình ảnh miễn phí. Nếu bạn quan tâm, hãy xem qua các website dưới đây để tổng hợp cho mình các nguồn hình ảnh miễn phí sử dụng cho công việc của bạn.

  • www.isorepublic.com
  • www.freeimages.com
  • www.splashbase.co
  • www.esignerspics.com
  • www.allthefreestock.com
  • www.pixelmob.co

Trong bài viết này OSD.VN đã giới thiệu đến các bạn khá nhiều website chia sẻ ảnh miễn phí mà không phải lo lắng đến bản quyền, cho dù google là bộ máy tìm kiếm cho ra kết quả tím kiếm nhanh và chính xác với nội dung bạn cần tìm. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi suy nghĩ và cách làm việc để quen với việc tìm hình ảnh trên các website miễn phí để tránh những trường hợp tranh chấp đáng tiếc về bản quyền.

4/5 (12 bầu chọn)