Skip to content
08
05/20

Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công thương

Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công thương
Cách đăng ký website thương mại điện tử trực tuyến đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể tự gửi thông tin tới Bộ Công Thương với phí dịch vụ là 0 đồng.

Cá nhân, tổ chức/doanh nghiệp khi có nhu cầu đăng ký website thương mại điện tử theo đúng quy định của nhà nước thì cần phải khai báo với Bộ Công Thương. Hiện nay, cách đơn giản và nhanh chóng nhất là nộp hồ sơ qua website của Bộ. OSD.VN đã tổng hợp và hướng dẫn quy trình thực hiện chi tiết, quý khách hàng có thể tham khảo. Trường hợp cần tư vấn thêm quý khách có thể đặt câu hỏi tại khung cửa sổ chat để được hỗ trợ trực tuyến.

Chuẩn bị trước khi tiến hành đăng ký:

Áp dụng với website thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp/công ty. Trước khi tiến hành đăng ký cần chuẩn bị các bước sau:

  • Mã số thuế công ty
  • Bản scan hoặc chụp chứng nhận đăng ký kinh doanh

Quy trình đăng ký website thương mại điện tử

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào website: http://online.gov.vn/HomePage.aspx sau đó click vào nút "đăng ký", khi đó bạn điền thông tin theo mẫu rồi click vào "Gửi đăng ký".

Hướng dẫn điền mẫu thông tin

Bước 2: Xác nhận tài khoản qua Email:

Để xác nhận tài khoản đã được đăng ký thành công thì bạn phải chờ Bộ Công Thương phê duyệt thông tin trong khoảng thời gian 3 ngày làm việc. Bộ sẽ gửi email phản hồi về việc đăng ký tài khoản. (Thành công hay không thành công đều có email phản hồi). Trường hợp quá 3 ngày mà chưa nhận được email của Bộ thì bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới số điện thoại: 024.22205512. Tư vấn viên sẽ yêu cầu bạn đọc mã số thuế để kiểm tra tài khoản đã đăng ký thành công chưa.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại

Bước này thực hiện được khi bạn đã đăng ký thành công tài khoản sử dụng tại website Bộ Công Thương

  1. Truy cập vào website http://online.gov.vn/HomePage.aspx và đăng nhập tài khoản như thông tin đã đăng ký.
  2. Click "Thông báo website" để tiến thành thông báo 

Tại đây, màn hình sẽ hiện ra 4 menu để bạn lựa chọn:

  • Thông tin hồ sơ
  • File đính kèm
  • Biểu tượng tín nhiệm
  • Nhật ký

Bạn cần khai báo đầy đủ thông tin vào mục "Thông tin hồ sơ" và Upload file đính kèm theo yêu cầu. Có thể bỏ qua mục Biểu tượng tín nhiệm và Nhật ký khi thông báo website. Sau khi đã điền xong thông tin, bạn click vào "Gửi hồ sơ" để hoàn thành việc đăng ký.

Hồ sơ sau khi gửi sẽ ở trạng thái "Chờ Duyệt" sau 3 ngày làm việc Bộ Công Thương sẽ thông báo tới email đăng ký trước đó. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đăng nhập vào website của Bộ để xem hồ sơ đã được duyệt chưa. 

Trường hợp chưa được duyệt thì bạn cần cung cấp thêm hoặc chỉnh sửa theo yêu cầu. 

Hiện nay, việc đăng ký website thương mại điện tử trực tuyến chưa mất phí.

Nếu không thông báo đăng ký website với bộ công thương sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng, nặng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động của website.

Thông tin tổng hợp từ nguồn:

4/5 (9 bầu chọn)