Skip to content
22
11/20

Pagerank là gì?

Pagerank là gì?

Pagerank là thuật ngữ quan trọng trong SEO, được sử dụng để đánh giá thước đo tầm quan trọng của trang web. Để giúp bạn hiểu hơn về Pagerank và giá trị của Pagerank trong SEO, chúng tôi tổng hợp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây

Pagerank viết tắt là PR được dịch là thứ hạng trang, thường được gọi là thước đo độ tin tưởng của website. Là một thuật toán được sử dụng bởi google search, mục đích dùng để xếp hạng các trang web trong bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm của google. Pagerank là một đánh giá của google về tầm quan trọng của các trang web trên mạng www.

Pagerank phân tích các liên kết để đánh giá tầm quan trọng, độ uy tín của một trang web, thông qua việc tính toán số lượng và chất lượng các liên kết đến trang đó. Tuy nhiên, Pagerank không phải là thuật toán duy nhất được sử dụng để xác định thứ hạng của một website trên SERP.

Thực chất, Pagerank được phát mình dựa trên nguyên tắc độc đáo và dân chủ trên website, bằng cách phân tích hệ thống các đường link của một website để tính độ rộng lớn của liên kết và coi nó như một chỉ số về chất lượng của một trang.

Thông qua việc phân tích chất lượng website, google sẽ đưa ra kết quả pagerank cho mỗi website. Các website chất lượng sẽ có Pagerank khá cao và có vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Công thức đánh giá được giá trị của pagerank qua công thức liên hệ sau:

PR(n) =5 * Pr (n-1) = 5^(n+1)

Trong đó:

  • N là thứ hạng website nằm trong khoảng 0,...,10
  • PR là thứ hạng của website

pagerank-la-gi-1.jpeg (25 KB)

Vai trò của pagerank

Pagerank có vai trò quan trọng trong SEO:

Pagerank cho thấy tầm quan trọng của một website: Pagerank cho người dùng thấy tầm quan trọng của một website, nhưng đây cũng chỉ là một quan điểm của google cũng như các công cụ tìm kiếm khác về sự quan trọng của một trang web đối với các website khác hay người dùng.

pagerank là một trong rất nhiều yếu tố cấu thành nên bảng xếp hạng tìm kiếm: Là một trong những yếu tố cấu thành nên kết quả của bảng xếp hạng tìm kiếm, giúp bạn có thể theo dõi được thứ hạng của website.

Pagerank có vai trò quan trọng trong việc xác định độ uy tín của website và tên miền: Website chỉ có thể là có một pagerank cao khi nó có một lượng lớn các liên kết có chất lượng, nhiều website có uy tín liên với với website.

Tối ưu pagerank

page-rank-la-gi-avt.jpeg (16 KB)

Tối ưu pagerank cho website theo các phương pháp sau

Gia tăng chất lượng của backlink: Liên kết là yếu tố có vai trò to lớn trong việc tăng cường pagerank. Vì vậy, những người làm SEO cần tích cực tăng số lượng backlink. Backlink cần được tạo một cách hợp lý để tránh các website có Pagerank thấp gây ảnh hưởng đến trang hoặc bị google đánh giá thấp.

Tối ưu các anchor text: Đa dạng các anchor text trên trang nhưng vẫn tập trung về một chủ đề chính sẽ giúp đem lại những liên kết thực sự có ích cho việc cải thiện Pagerank.

Hầu hết, người làm SEO đều không quan tâm Pagerank bởi sự lỗi thời và không còn cách nào để thấy Pagerank trên trang nữa. Tuy nhiên, công thức Pagerank là nội dung cốt lõi cho rất nhiều kỹ thuật SEO hiện tại.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Pagerank bạn cần biết, hãy thường xuyên chú ý đến cấu trúc và liên kết bên ngoài sẽ giúp tối ưu hóa cho Pagerank.

5/5 (1 bầu chọn)