Skip to content
06
04/20

Đã khắc phục xong 100% kênh truyền cáp quang biển AAG

Đã khắc phục xong 100% kênh truyền cáp quang biển AAG
13h ngày 6-4-2017, kênh cáp quang AAG đã được khắc phục sau 47 ngày gặp sự cố, phục hồi lại 100% tốc độ của kênh truyền, tốc độ internet của Việt Nam chưa được cải thiện nhiều

Theo tin từ ICTNEWS chúng tôi nhận được sáng nay, công việc sửa tuyến cáp quang AAG (Asia America Gateway) đã chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động bình thường.


Ảnh minh họa (nguồn internet)

Trong lịch sử của mình, đây là có lẽ là lần gặp sự cố nghiêm trọng nhất làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ internet đi quốc tế của Việt Nam. Sự cố kéo dài tổng cộng 47 ngày (từ 18-2-2017 đến 7-4-2017).

Tuyến cáp AAG là tuyến cáp trục chính kết nối từ Châu Á đi Mỹ, điểm bắt đầu là Malaysia, kết tiếp nối chính của Châu Á là ở Hồng Kông và điểm cuối là Mỹ. Tuyến cáp có tổng chiều dài 20.000km và băng thông đạt 2 Terabit/giây. Việt Nam kết nối với trục AAG từ Vũng Tàu, với tuyến cáp dài khoảng 314km. Tuyến cáp này đã có gần 20 lần gặp sự cố khiến tốc độ internet của Việt Nam, đặc biệt là khu vực Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sơ đồ tuyến cáp quang AAG màu đỏ (bạn có thể xem chi tiết tại đây)

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng Internet của Việt Nam đã tăng cao đáng kể và các ISP của Việt Nam cùng với các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng bổ sung thêm tuyến cáp Liên Á (IA) để nâng cao lưu lượng băng thông internet quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm này tuyến cáp Liên Á cũng bị sự cố và vẫn còn trong quá trình khắc phục tại nhánh Hồng Kông.

Chính vì lẽ đó, mặc dù AAG đã được sửa chữa xong mà tốc độ internet của Việt Nam đi quốc tế vẫn còn chưa đạt tốc độ như dịp đầu năm 2017, thậm chí, theo đo lường của chúng tôi, nhiều dịch vụ được đặt máy chủ tại Mỹ vẫn còn quá chậm.

Nguồn ICTNEWS

3/5 (7 bầu chọn)